Cám chim luôn là đề tài quan trọng của các anh em nghệ nhân ai cũng muốn chọn loại cám tốt nhất để sử dụng cho chiến binh của mình vậy hôm nay minh xin so sánh giữa cám nóng và cám mát cho anh em nghệ nhân tham khảo.

Cám nóng

Khi dùng “cám nóng” hay “thức ăn bổ sung mang tính nóng” cũng chỉ đưa con chim lên độ sung tạm thời và nếu không điều chuẩn để cân bằng thì hậu quả rất khôn lường. Có những chú chim ăn “cám nóng” thời gian đầu căng lên nhanh trông thấy từng ngày nhưng chỉ một vài tuần sau đó tôi lại thấy vẫn chú chim đó nhưng ở 1 bộ dạng hoàn toàn trái ngước: bỏ đấu , ít hót, lông sơ, đường ruột có vấn đề.

Khi “cám quá nóng”(nhiều ớt, kì tử, sâu) dấu hiệu nhận biết đầu tiên là chim nhảy nhiều,sục sạo, bức lông,uống nhiều nước, hay tắm khan nếu nhìn kĩ thì sẽ thấy lông chim bị sơ, ta nên cho tắm đều đặn và hoa quả mồi tươi thường xuyên.

Thông thường muốn cho chim căng nhanh mọi người đều thúc sâu chứ không phải thúc dế hoặc châu chấu đặc biệt là chào mào, kết quả là không ít những chú chim đấu sục sạo được lúc rồi tắm hoặc rỉa lông. Vì thế ta nên xem lại thành phần trong cám mà có thể cho chim ăn có phụ gia có tính nóng như ớt, sâu,… hay không hầu như các loại cám đấu đều có phụ gia mang tính nóng đẻ chim sung mãn hơn vì thế để chim nhanh đạt lửa chơi ổn định thì sâu không phải là lựa chọn số 1 mà nên bổ sung chất sẽ tốt hơn(châu chấu, dế..).Còn nếu cám chất nhưng mà lành ít nóng thì ta vẫn bổ sung thức ăn mang tính nóng(sâu, trứng kiến, ớt đà lạt….)cho chim ở mức độ phù hợp để chim được sung hơn.

Cám quá nóng có thể ảnh hưởng đế đường ruột của chim chào mào (theo ý kiến cá nhân) vì đơn giản các bạn cứ nghĩ cám nóng để kích lửa nhưng khi sử dụng nhiều quá trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng để thân nhiệt và đường ruột ở chim.

Cám nóng nên sử dụng ở các tỉnh miền bắc khi trời lạnh để đảm bảo thân nhiệt cho các chú chim của mình.

Kinh nghiệm: Dùng cám nóng thì phải kết hợp trái cây mát không nên quá lạm dụng kích thích chim.

Kết luận: “CÁM NÓNG MANG ĐỂ HIỆU QUẢ NHẤT THỜI, NHƯNG KHÔNG CÓ CHIỀU SÂU CHO CHIM”.

Cám mát

Khi dùng “Cám mát” chim chúng ta sẽ thấy chậm lên lửa hơn khi dùng cám nóng, cám kích nhưng khi nghệ nhân dùng Cám mát để chăm chim lên lửa rồi thì chú chim sẽ rất bền bỉ, thi đấu lâu hơn, ít rủ mình khi thi đấu điều quan trọng khiến nghệ nhân quan tâm khi dùng cám mát là thời gian bao lâu để đạt lửa, Theo admin chào mào huế .vn thì thời gian tùy thuộc vào tố chất của chim nhé(chim hay thì rất nhanh có lửa).

Khi chăm cám mát thay lông chim cũng khá đẹp, bộ lông mới sẽ không khô như khi dùng cám nóng. Ngoài ra một vấn đề đau đầu khi dùng cám mát đó chính là phân thường phân sẽ không khô và khuôn như cám nóng nhưng các nghệ nhân cứ yên tâm đặc thù cám mát là phân luôn luôn dẻo dẻo chỉ có chú chim đường ruột quá tốt phân mới khuôn được nhé!.

Cám mát sẽ không làm ảnh hưởng đến đường ruột của chim.

Cám mát nên dùng ở những nơi có khí hậu nóng nực, oi bức (miền trung, miền nam)

Kinh nghiệm: Dùng cám mát nên bổ sung châu chấu

Kết luận: “CÁM MÁT ĐEM ĐẾN SỰ ỔN ĐỊNH, LÂU DÀI KHÔNG HẠI CHIM”

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *