Là một người chơi chim lâu năm, ai cũng muốn làm cho những chú chim của mình một dòng cám riêng với nhiều dinh dưỡng phù hợp, hôm nay chaomaohue xin chia sẻ kinh nghiệm làm cám cho chim chào mào.

Vì là kinh nghiệm riêng của bản thân nên có thể khác so với nhiều cách làm với anh/em nghệ nhân, vì vậy mình chỉ chia sẻ cho anh em nào tin tưởng và thấy cần thiết nhé!

Cách làm cám chào mào(ảnh tham khảo)

 

1. Vì sao tự làm cám cho chim chào mào

Khi bạn nuôi nhiều chim, nghĩ đến vấn đề phải tốn tiền thức ăn. Đặc biệt là tiền mua cám cho chim thì bắt đầu có suy nghĩ về việc tự làm cám cho chim chào mào. 

Ngoài việc tốn tiền ra thì bản thân bạn cũng muốn có một công thức, cũng như muốn một cách làm đều tay của chính bản thân mình dành cho các chú chim trong nhà.

Thêm sự đam mê, yêu thích và sự tò mò về việc làm cám cho chim chào mào như thế nào.

Chính vì vậy, sẽ có một vài anh/em nghệ nhân muốn tự làm cám cho chim chào mào của mình.

Ngũ cốc đã xay ra với mồi tươi(ảnh tham khảo)

2. Cách làm cám chào mào theo công thức riêng

Để làm được cám cho chào mào thì không phải khó và cũng không phải dễ.

Bạn cần hiểu được chú chim bạn đang như thế nào, cần dòng cám nóng hay dòng cám mát. Nay mình chia sẻ cách làm cám mát để có thể duy trì ổn định chú chim về lâu về dài nhé.

2.1 Cần chuẩn bị nguyên liệu gì để làm cám chào mào

Sự chuẩn bị là quan trọng, vì khá nhiều nên mình lưu lại thành phần và khối lượng ở hình ảnh bên dưới nhé

Thành phần làm cám chào mào

2.2 Cách làm cám chào mào

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc hãy rang từng loại cho đến khi có chín có mùi thơm, đặc biệt không được để bị quá làm cháy đi thì chim sẽ không ăn. Sau đó hãy xay mịn tất cả các loại

Ngũ cốc làm cám chào mào(ảnh tham khảo)

 

Mồi tươi

  • Dế và cào cào cấp đông tủ lạnh sau đó lấy ra có thể hấp sơ qua rồi trộn chung vào với các mồi tươi khác
  • Tôm sông hãy rang lên cho đến khi tôm chuyển qua màu đỏ, để mùi thơm của tôm có thể kích thích cho chim ăn nhiều cám hơn
  • Thịt bò nếu từng miếng nhỏ thì có thể để nguyên như vậy trộn chung với các mồi tươi khác.
  • Lòng đỏ trứng gà, trứng lộn cũng được trộn chung với các loại mồi tươi sau đó xay ra.

 

Mồi tươi làm cám chào mào(ảnh tham khảo)

 

Trái cây

  • Nghệ, khoai lang, gấc, kí tử, cà rốt được cắt nhỏ để dễ xay.
  • Sau đó là trộn chung 3 loại: Ngũ cốc-mồi tươi-trái cây vào với nhau, trộn đều và ngâm ủ khoảng 15 phút để các loại trên ngấm vào nhau
  • Cuối cùng là đưa các thành phần trên đùn lại với nhau để ra từng viên nhỏ. Có thể mang đến quán đùn hoặc mua máy xay thịt về đùn.

Mục đích có thể giữ được chất bên trong hạt đã đùn, từng hạt đùn sẽ giúp chim dễ ăn hơn và hạn chế bị hóc cám.

Thành phẩm(ảnh tham khảo)

 

  • Khi đùn xong thì các thành phần trên chỉ mới cô đọng lại từng viên, bước cuối cùng là phải sây cho khô và chín các loại thành phần bên trong.
  • Bắt lên chảo nóng rang đều tay ở lửa nhỏ để không bị cháy, rang tới khi hạt được rả ra và đổi từ màu vàng nhạt qua màu vàng đen. Khoảng 1 tiếng tùy mức độ lửa của bạn
  • Cuối cùng là đỗ ra giấy báo và cho cám nguội đi, sau đó bỏ vào bao bì hoặc hộp để dùng.

Lưu ý: Nên cho thêm vào vài miếng hút ẩm hoặc giấy ăn để cám được giữ lâu hơn mà không bị mốc. Nhất là trong các ngày mưa lạnh, cám rất dễ mốc nhé!

Trên là cơ bản kinh nghiệm làm cám của chaomaohue, sẽ có nhiều anh/em nghệ nhân có cách làm cám khác nhau.

Nếu anh/em muốn mua dòng cám tốt và chất lượng thì có thể tham khảo: Cám chào mào cao cấp bảy huế – cám đấu

Hoặc: Hạt dinh dưỡng bảy Huế

Chúc các chiến binh của anh/em luôn căng cứng và đạt đến vinh quang trên các giải đấu trường lớn nhỏ nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *